“Mùa nào thức nấy” vốn là thú vui thanh nhã của những tp có thời tiết đa dạng mẫu mã như Hà Nội. Cuối tuần này, hãy cùng docx.vn lang thang trong những con phố nhỏ, để kiếm tìm hầu hết thức quà đặc trưng ngày hè nắng rực của thủ đô và tận thưởng những nụ cười ẩm thực ko đâu gồm được.

Bạn đang xem: Mùa hè hà nội


*

Bún ốc nguội - thức “quà” tinh tế và sắc sảo mát lòng

Nói mang lại bún ốc, đa số mọi người thường đang nghĩ đến bát bún được chan nước cần sử dụng nóng hổi, ốc đầy xăm xắp bên trên miệng bát – có khi lại đầy những trườn giò trứng lộn theo “trend” ẩm thực ăn uống bây giờ. Trời lạnh thèm ăn uống món có nước, dẫu vậy bún phở lạnh hôi hổi thì lại dễ “phát ngốt”. Vậy nên một chén bún ốc nguội lại trở bắt buộc “hợp thời" hơn khi nào hết: nhạt mồm thì một chén bát cũng ấm bụng, mà lại “bon mồm” có khi đôi bát vẫn thòm thèm!

*

Bún ốc nguội rất có thể ăn được hầu hết lúc, nhưng mà hợp độc nhất là làm quà sáng hoặc đến bữa xế chiều

Ảnh: VOV

Bát bún ốc nguội vốn chẳng ước kỳ những thịt, phần đông giò, hầu như trứng… tìm hiểu “no bụng đủ chất” như các loại bún khác nhưng rất solo giản. Nước sử dụng là nước luộc ốc thanh thanh, thêm không nhiều cà chua, hương liệu gia vị vào, phía bên trong là ốc lớn ốc nhỏ, tuỳ vào sở thích của bạn ăn. Rồi cứ thế, gắp phần đông miếng bún hến mướt mát nhưng mà chấm vào, rồi ăn kèm với rau sống hoặc rau chuối thái rối. Đừng quên bỏ chút ớt chưng mang lại dậy vị, vậy là “ông thần khẩu” đã thức tỉnh rồi!

Bún ốc nguội 136 Tây Sơn

Bún ốc 36 Lương Ngọc Quyến

Bún ốc nguội 26 Bùi Thị Xuân

Các thức đồ vật cuốn – thanh nhẹ tuy vậy vẫn đủ đầy

Các món cuốn là đặc thù của ẩm thực Châu Á, nhưng hà thành vẫn download riêng mang đến mình rất nhiều thức cuốn cực kỳ đặc biệt, cơ mà phở cuốn là một chiếc tên sáng sủa gía. Đúng với tên thường gọi của mình, nó là sự kết hợp lạ mắt giữa món phở và bánh cuốn. Thay do những chén bát món phở nước nóng hổi hay phở trộn nạp năng lượng với các loại topping thông thường thì món phở cuốn dịu nhàng và thanh nhiệt độ thấp hơn hẳn. Chính vì thế nhưng mà món ăn uống đặc sản thành phố hà nội này cũng khá được yêu chuộng vào phần đông ngày hè rét nực.

*

Phở cuốn có khá nhiều biến thể, tuy vậy “nguyên gốc” cùng với bánh phở với thịt bò vẫn luôn là phiên bạn dạng được mếm mộ nhất

Ảnh: eatwithbean

Còn các món cuốn nữa mà lại người hà thành ưa bằng lòng vào mùa hè, trường đoản cú cuốn giết mổ trứng đơn giản đến cuốn diếp thanh mát – tuy nhiên, phở cuốn vẫn là món “quốc dân” và có thể dễ dàng kiếm tìm thấy ở những hàng quán quanh vùng Trúc Bạch, Ngũ Xã.

Phở cuốn Hưng Bền 33 Ngũ Xã

Phở cuốn mùi hương Mai 25 Ngũ Xã

Đồ cuốn 3 miền Cô Dung 46 trần Xuân Soạn

Bánh đúc nộm – “lạ mà lại quen” dành cho nắng hạ

Bánh đúc, vốn chỉ dễ dàng là bột gạo pha với nước vôi trong. Qua không ít năm tháng, bánh đúc càng ngày càng hiện hữu với nhiều đổi khác mới kỳ lạ hơn, từ bánh đúc lạc chấm tương, bánh đúc sốt, tốt bánh đúc ăn lẫn riêu cua, mắm tôm. Vào mùa đông, người ta ưu thích bánh đúc nóng ăn lẫn nước chấm đậm đà và hành phi rét hổi, thơm nức. Ngày hè ngột ngạt hơn, chén bánh đúc nộm non thanh nhẹ nhàng lại chiều lòng tín đồ hơn bao giờ hết. Lang thang khắp các phố phường tp hà nội trong mùa hè, chúng ta cũng có thể bắt chạm mặt một vài ba gánh hàng chào bán món ăn uống mộc mạc này.

*

Khác với bánh đúc chấm tương, bánh đúc nộm là thức “đặc sản” chỉ tất cả vào mùa hè, với càng không mở ra trong nhà hàng hay buffet sang trọng.

Xem thêm: Sao Hàn Quốc 2022 Mới Nhất, Tin Showbiz Hàn Quốc 2022 Mới Nhất

Ảnh: VOV

Giữa huyết trời nóng hổi của ngày hè mà được nắm trên tay chén bát bánh đúc nộm man mát, húp miếng nước bao gồm vị ngọt thanh hơi mằn mặn, thêm chút bùi bùi ngậy to của lạc thì quả thực siêu vừa lòng. Sự lôi kéo ấy nằm trọn vào phần bánh đúc dẻo dai, mềm mịn đến cạnh tranh cưỡng, thêm lạc, giá chỉ chần và rau thơm là dậy lên mùi vị bùi bùi, đuối thanh rất lạ miệng.

Bánh đúc nộm 28 mặt hàng Bè

Bánh đúc nộm 19 dốc Hoè Nhai

Bánh đúc nộm đôi mươi ngõ nơi bắt đầu Đề

Cháo đậu cà muối bột - thức tiến thưởng giản dị cho những người “chán ăn”

Nắng nóng mang lại độ không thích ăn gì? Người thủ đô nào cũng có thể có đôi lần “đối diện” với việc chán chường vì sự nắng nóng mùa hè, mang lại độ không thích ăn: đó là lúc mọi món ăn giản dị, thậm chí có đôi phần “quê kiểng” như cháo đậu cà muối bột lên ngôi. Khi những chén cháo lạnh hôi hổi chẳng đem gì làm lôi cuốn với loại thời huyết oi nồng thì cháo đậu bỏ thêm mấy miếng đậu rán tẩm hành cùng cà muối hạt lại lạ miệng với dễ ăn vô cùng. Có hai loại cháo là cháo đậu xanh cùng cháo đậu đen, nấu cho đến khi cả gạo và đậu thuộc nhừ. Nắm rồi lúc ăn, cho thêm mấy miếng đậu rán tẩm hành, vài quả cà nén nữa là đủ bộ.

*

Với người cần thêm chút “đạm”, một quả trứng muối đang thêm phần đượm đà cho bát cháo, cơ mà vẫn đầy đủ thanh non “vực dậy” vị giác ngày hè.

Ảnh: Foody

Bát cháo đậu cà thủ đô trong ngày nóng ran thực sự là món có chức năng giải nhiệt cực kỳ tốt. Đặc biệt vào phần nhiều ngày hè, nó phát triển thành món ăn uống thanh nhiệt khôn xiết ưa chuộng, trời càng nóng ran ăn lại càng ngon. Cháo đậu cà khác với các món cháo khác, ăn lúc đang nóng hay thời điểm nguội phần đa ngon nhưng người ta hay hay nạp năng lượng cháo nguội hơn.Cũng như những món ăn khác trong danh sách này, nồi cháo đậu cà đã không xuất hiện thêm trên những “menu” sang chảnh, nhưng mà chỉ ẩn mình một trong những góc nhỏ phố phường, chờ chúng ta ghé thăm.