Nậm pịa giỏi món pịa Tây Bắc là 1 trong món ăn đặc sản nổi tiếng của người thái ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Có lẽ rằng cái thương hiệu này còn khá lạ lẫm với những người. Thậm chí, các người đã có lần nghe qua cái brand name của món ăn này, nhưng lại không biết đó là món ăn uống gì. Hôm nay, Cảm Tác Hoa Hồng vẫn giải thích cho bạn hiểu rộng về món ăn đặc trưng này.

Bạn đang xem: Món pịa là gì

Nậm pịa là món gì?

Nậm pịa được xem là món ăn truyền thống của tộc Thái ngơi nghỉ cả nước ta và Trung Quốc. Trong giờ Thái, từ nậm tốt nặm có nghĩa là nước, còn pịa có nghĩa là chất dịch sền đặc trong ruột non của trâu, bò, dê bao hàm dịch tiêu hóa cùng phần thức ăn không được tiêu hóa không còn hay có cách gọi khác là phân non.

Pịa được lấy ra rồi nêm thêm gia vị và ninh nhừ cùng các thứ trong ruột (dạ dày, lòng, tim, gan, phèo phổi), tiết, sụn…

Gia vị của món ăn đặc trưng này có có: Mật, lá đắng, rau củ thơm, mùi hương tàu, mắc khén, tỏi, ớt. Trong đó, đặc biệt quan trọng nhất là mật với lá đắng.

*

Pịa là món nạp năng lượng có đầy đủ cả vị cay, đắng, mặn, ngọt. Đây là món ăn được chế biến rất là kỳ công. Cùng chỉ gồm người dân tộc Thái mới hoàn toàn có thể tạo ra được nồi pịa bao gồm hương vị chuẩn chỉnh nhất. Món nạp năng lượng này chỉ được thiết kế trong các dịp đặc biệt quan trọng của fan Thái, hoặc nấu để tiếp khách quý.

Món pịa tây-bắc có công dụng gì?

Theo quan điểm của bạn Thái, những chất dịch vào ruột non mà bọn họ gọi là Pịa là phần tinh túy duy nhất của bé trâu, bò. Bởi đó, người Thái tây-bắc coi đây là một món nạp năng lượng bổ dưỡng.

Xem thêm: Món Ăn Đặc Sản Bánh Rế Bình Thuận, Bánh Rế Là Đặc Sản Gì Ở Bình Thuận

Nậm pịa còn có chức năng giải rượu rất là tốt. Bởi vì lý bởi này cơ mà nó được sử dụng tương đối nhiều trong các đợt nghỉ lễ hội, nổi tiếng của bạn dân vùng cao.

Có một tương truyền rằng, một tín đồ dân china mắc bệnh dịch về đường ruột, thường xuyên đau bụng, đi ngoài. Dù đang đi nhiều nơi bốc thuốc nhưng phần đông không khỏi. Tuy nhiên, sau thời điểm ông ăn thử món nạp năng lượng được bào chế từ phân non của bò vài lần thì không còn bị sôi bụng đi quanh đó nữa. Từ kia về sau, món nậm pịa này thành lập và hoạt động và được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Cách thưởng thức nậm pịa của tín đồ Thái

Theo phong tục của người Thái mỗi lúc mổ trâu, bò, dê đều đa phần chế biến các món nướng tái để không thay đổi vị của món ăn. Nậm pịa được sử dụng đa phần để chấm làm thịt nướng. Nó có tính năng giúp từng miếng thịt nướng trở đề nghị thơm ngon và bao gồm vị đặc biệt quan trọng riêng.

Nậm pịa là món ăn uống kén bạn ăn, ko phải người nào cũng dám thử trường hợp biết yếu tố của nó. Nếu bạn dám demo sẽ cảm thấy được vị quan trọng đặc biệt của nó. Thuở đầu nó sẽ sở hữu được vị đắng, tuy nhiên sau khi nạp năng lượng sẽ giữ lại vị ngọt trong cuống họng.