Gỏi cá nhảy đầm Sơn La nghe tên thì kỳ niềm vui tai nhưng mà khi chứng kiến tận đôi mắt thì rất nhiều thực khách hàng “chào thua”. Giả dụ đủ can đảm vượt qua được xúc cảm kinh hãi mà ăn thử một lần thì mới hiểu được bởi vì sao dân nhậu tây bắc lại “mê” món gỏi cá này mang đến như vậy.



Sơn La là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều tất cả những bản sắc văn hóa riêng, độc đáo với tương đồng có lẽ vậy mà các món ăn ở Sơn La với những hương vị ko trộn lẫn, đặc biệt là người Thái.

Bạn đang xem: Món cá nhảy

Người dân nơi đây tất cả văn hoá ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng và độc đáo. Từ những nguyên liệu quen như trâu nương, cá suối, người Sơn La sáng tạo ra những cách chế biến vô cùng lạ lùng cốt làm sao để giữ được hương vị tự nhiên của món ăn.

Nào trâu gác bếp, cơm lam, page authority pỉnh tộp, mỗi món ăn đều ghi dấu trong thâm tâm thực khách lép chân nơi đây nhờ hương vị mới mẻ. Tuy nhiên có một món không nhiều người biết đến mà lại lại đặc sắc vô cùng đó là gỏi cá nhảy.



Món cá nhảy tuy phương pháp chế biến hơi đơn giản nhưng lại lựa chọn người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương. Điểm không giống biệt của món này đó là ở phương pháp ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn.

Theo người Thái ở Sơn La, loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là con cá chép con. Chính vì vậy buộc phải nhiều đến mùa lúa nước, khi bắt đầu là mùa cá chép đẻ trứng. Họ lấy trứng cá chép vàng bám vào hoa lục bình thả vào ruộng, đến mùa lúa ra hoa, hoa gạo rụng xuống nước, với cá chỉ được ăn hoa gạo đó nên rất sạch. Đến lúc lúa rộ bông, bà nhỏ bắt những bé cá ở ruộng mang về chế biến món cá nhảy.

Muốn có món cá nhảy đúng chuẩn, người dân phải chọn loại cá được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, phương pháp xa khu vực dân cư. Cá bắt về phải còn sống, thả vào chậu nước sạch thấy còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu. Cầu kỳ hơn, có người đem cá rửa thật sạch xong ngâm vào chậu nước muối để cá tiết hết những thứ bẩn ở trong. Sau đó, họ mang ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa.



Món gỏi ngon không thể thiếu gia vị ăn kèm. Gỏi cá nhảy phải ăn thuộc lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), những loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là ko thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt với mùi thơm đặc trưng.

Xem thêm: Seven Years In Tibet (199 7 Năm Ở Tây Tạng, Bảy Năm Ở Tây Tạng

Chế biến thì đơn giản, nhưng khâu thưởng thức mới là thách thức với thực khách hàng đến đây.



Để ăn gỏi cá, người ta bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía cấp tốc vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Mỗi người ăn sử dụng một chiếc thìa nhỏ xúc cá dĩ nhiên lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.



Chỉ nghe thôi nhiều người đã nhăn mặt ghê hãi, phải chứng kiến tận mắt thì còn sợ đến mức nào. Với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất rất khó có thể có thể tưởng tượng ra hương vị. Thêm nữa, cũng ko nhiều người dám bỏ miếng cá sống vào miệng thưởng thức ngay lập tức.

Tuy nhiên với những thực khách hàng sành ăn sẽ nhận ra tức thì hương vị độc đáo nơi đầu lưỡi, đó là vị giòn, ngọt của thịt cá với vị cay của tỏi, ớt, vị cơ tê nơi đầu lưỡi cùng mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Các gia vị sẽ làm cho át đi vị tanh của cá chỉ còn lại vị ngọt giòn, thơm và bùi của thịt cùng những loại rau xanh đi kèm.


Món cá nhảy tương đối phổ biến trong những gia đình người Thái ở Sơn La, đặc biệt là những khi tất cả khách quý. Đặc biệt người dân thường ăn gỏi cá nhảy vào buổi trưa với sự gia nhập của đông người trong không gian ấm cúng, đoàn kết. Đây cũng chính là truyền thống văn hóa tốt đẹp luôn luôn được đồng bào lưu giữ.

Nhiều người khi chứng kiến cách chế biến thì cho rằng đây là đây là món ăn thiếu an ninh vệ sinh. Tuy vậy với đồng bào dân tộc Thái, đây lại là món ăn hiếm lúc thiếu vào mỗi bữa ăn của gia đình, nó thể hiện bản sắc và văn hóa được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Vậy nên, nếu bạn là một thực khách sành ăn có đủ can đảm thì đừng ngần ngại xách túi balo lên Sơn La với thử tức thì món đặc sản “kinh dị” này nhé.


Theo Người cung cấp thông tin

Copy link
links bài gốc Lấy liên kết
https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dan-son-la-an-mon-la-ca-nhay-tanh-tach-trong-co-hong-a442649.html
Chỉ tất cả 5 tổ quốc không có sân bay và tất cả đều trực thuộc một châu lục, các bạn có đoán được là nơi đâu không?
coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 tháng 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20222021202020192018 coi