Việt Nam không chỉ là nổi giờ với mọi danh lam thắng cảnh đẹp mắt, con fan hiền hòa cơ mà còn có không ít đặc sản "mê hoặc" du khách. Mỗi địa phương lại sở hữu một hoặc các món ăn uống đặc trưng, để rồi ngẫu nhiên ai đến đó đều tìm cho bằng được nhằm thưởng thức.

Bạn đang xem: Đặc sản vùng miền


Khắp những tỉnh thành cả nước, đều có những món ngon khiến nhiều bạn không thể cưỡng lại. Hãy cùng đi dọc Việt Nam, điểm danh đông đảo món ăn đặc trưng của từng tỉnh, mỗi vùng:

1. Làm thịt trâu gác phòng bếp Hà Giang

Đến cùng với Hà Giang, ngồi quây quần bên mâm cơm, lai rai vài miếng thịt trâu vừa rước từ bên trên gác nhà bếp xuống, nhâm nhi từng múi giết mổ thơm lừng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén… khiến cho ai từng từng đến đây sẽ ước ao quay lại đợt nữa để trải nghiệm món ngon này.

*

2. Món nướng Sapa - Lào Cai

Mùa đông Sapa với cái rét trong từng hơi thở, vào tầm màn đêm bao che toàn thị trấn, chắc chẳng gồm gì hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn khi ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những sản phẩm nướng lạnh hổi. Một đĩa dạ dày, cá hồi, trứng gà chín, xâu giết mổ nướng… với hương thơm thơm phưng phức đủ để xua tan cái không khí lạnh tê tái của núi rừng Tây Bắc.

*

3. Phở chua lạng Sơn

Phở chua được làm bởi bánh phở tươi thái nhỏ tuổi được trộn với những loại gia vị, làm thịt xá xíu, lạc rang giã nhỏ, trứng vịt lộn té tư với nước đủ (hay còn gọi nước sốt) cùng những loại gia vị khác. Món ăn uống này được bào chế khá cầu kỳ và hương vị chua ngòn ngọt, cay cay, bùi bùi.

*

4. Lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách Lai Châu (hay còn được gọi là lợn lửng) là một trong những món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao. Lợn cắp nách ngon tự thịt, ngọt trường đoản cú xương yêu cầu làm món gì cũng khá hấp dẫn. Cho dù hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc thì giết mổ vẫn ngon. Giết thịt lợn cắp nách vừa thơm, có thể mà hoàn toàn không ngấy, mặc dù gắp bắt buộc miếng ngấn mỡ đi chăng nữa.

*

5. Xôi chim Mường Thanh - Điện Biên

Nếu mang đến Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) trong mùa tết, bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim ngon tuyệt. Xôi chim được bày bên trên mâm có nắp đậy để giữ xôi luôn luôn ấm và mềm. Tại vì xôi chim dẻo thơm vì chưng hạt nếp nương sau nhị lần đồ bởi chõ mộc và mập ngọt nhờ vào vị làm thịt chim câu new ra ràng.

*

6. Cá sông Đà nướng/đồ - Hòa Bình

Sông Đà từ rất mất thời gian nổi tiếng với rất nhiều loại cá ngon. Cá nướng không ăn luôn mà được bỏ thêm muối, gói vào lá chuối rồi đồ dùng lên. Mùi hương thơm của cá vô cùng đặc biệt, không chỉ là là mùi của than ẩm, của giết cá ngon tươi mà hơn nữa thoang thoảng mùi hương chuối, hương thơm tre của rừng với vị đậm đà đơn sơ của muối.

*

7. Chả con kê Tiểu quan tiền - Hưng Yên

Chả gà Tiểu quan là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ làng mạc Tiểu Quan, thị xã Khoái Châu, Hưng Yên. Chả gà là một trong những món ăn độc đáo, ko thể ăn uống bỗ buồn phiền như những món không giống mà cần phải nhấm nháp từng chút một nhằm cảm nhận hương vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay… của chả.

Ngoài món chả gà, Hưng lặng còn nổi tiếng với món Canh cá rô ngon tuyệt.

*

8. Chè kho nam Định

Chè kho phái nam Định là 1 trong những món ăn dân dã đặc sắc và được bào chế rất công phu. Chỉ bởi những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở với lượng đường vừa đủ, qua bàn tay khéo léo của fan nấu, ta đã có những đĩa chè ngon. Trà khi nấu ăn càng được quấy kỹ và gần như tay thì thành phẩm đang càng ngon ngọt cùng để được lâu hơn. Những thực khách còn biết đến một đặc sản nổi tiếng khác của nam Định là món bánh gia bà Thi.

*

9. Tu hài Quảng Ninh

Tu hài là một thủy hải sản không thân thuộc và có tương đối nhiều như tôm, cua, sò, ốc,… tuy thế nếu được một lần trải nghiệm hương vị đặc trưng của những món ngón miền biển cả này thì cần yếu nào quên được. Món tu hài hấp khai vị nạp năng lượng vừa mát vừa thanh, vừa gồm có dư vị ngọt siêu riêng. Giết thịt tu hài hấp giòn, quấn với mùi hương liệu gia vị thơm nức. Tu hài nướng bơ hành, nướng mắm cũng rất là hấp dẫn thực khách.

*

10. Bánh đậu xanh Hải Dương

Đến Hải Dương, không một ai là không nhớ mang lại bánh đậu xanh để mua làm quà. Nguyên vật liệu làm bánh bánh gồm: Đậu xanh, con đường kết tinh, mỡ bụng lợn, tinh dầu của hoa bưởi đều được chọn lọc và sản xuất tinh khiết để tạo nên những thỏi bánh ngon, ngọt, đậm đà. Ngồi uống trà cơ mà nhâm nhi cùng với bánh đậu xanh thì còn gì khác tuyệt hơn.

*

11. Bánh mỳ cay Hải Phòng

Bánh mỳ cay bên cạnh đó đã là một trong món ăn đặc trưng của đất Cảng. Mẫu bánh mỳ khôn xiết nhỏ, giòn tan, kẹp patê cùng nướng trên lò than lạnh hổi, khi ăn uống chấm cùng với một các loại nước chấm đặc trưng chỉ gồm ở Hải Phòng, sẽ là Chí Chương. Vị cay lè lưỡi của bánh mỳ cùng vị bố tê thơm lừng ko lẫn được với những địa phương khác.

*

12. Phở Hà Nội

Món phở được coi là tinh hoa ẩm thực ăn uống của tín đồ dân Thủ đô. Phở ở chỗ này rất ngon và có khá nhiều vị như phở bò, phở gà cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng như Phở Thìn, Phở Lý Quốc Sư, Phở bát Đàn.... Không chỉ có là món ăn không còn xa lạ của người dân cơ mà phở còn là một "đặc sản" mà bất kể du khách nước ngoài nào đến tp. Hà nội đều muốn thưởng thức ít nhất 1 lần.

*

13. Thịt dê Ninh Bình

Nếu khác nước ngoài đến đất rứa đô mà lại chưa ăn món giết mổ dê thì coi như không biết thấu đáo về Ninh Bình. Có rất nhiều món được chế tao từ giết dê rất lôi kéo như: Dê áp chảo, dê nướng, dê quay, dê hấp, ngày tiết canh dê,… Món tái dê tất cả thịt ngọt cùng giòn, nạp năng lượng với các loại rau xanh thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung... Vị bùi bùi thâm nhập vào tận trung ương can của người thưởng thức.

*

14. Nem chua Thanh Hóa

Món ăn này sẽ không cần luộc, hấp mà chỉ cần giò sống, độc nhất vô nhị thiết buộc phải từ giết nạc, ngon, tươi cùng không bám gân. Nem chua ăn với lá đinh lăng chấm tương ớt hòa quấn vị cay, ngọt, thơm, bùi khiến món nạp năng lượng này biến thương hiệu danh tiếng của Thanh Hóa.

Xem thêm: Các Món Ăn Gì Ở Bình Thuận ? 30 Món Ngon Nhà Hàng Quán Ăn Phan Thiết Mũi Né

*

15. Cháo lươn xứ Nghệ

Món cháo lươn đã trở thành “niềm trường đoản cú hào xứ Nghệ” với bí quyết chế biến cực kỳ đặc biệt với hương vị tuyệt vời và hoàn hảo nhất “không vị trí mô tất cả được”. Chén cháo tất cả vị thơm cay nồng sệt trưng, giết thịt lươn quà óng mềm, ngọt, ngấm đẫm gia vị.

*

16. Cu đơ Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ lừng danh là đặc sản nổi tiếng ngon của Hà Tĩnh. Kẹo cu lag không cạnh tranh làm cơ mà để ra được thành phầm có hương vị khác biệt thì không phải ai ai cũng làm được. Ăn cu đơ cùng nhâm nhi chén bát chè xanh, bạn sẽ có cảm nhận sự hết dạ của con fan nơi "đồng chua nước mặn" này.

*

17. Cơm địa ngục Huế

Cơm âm ti Huế là trong những món ăn đại diện tiêu biểu về thẩm mỹ chế biến hóa đậm nét văn hóa ẩm thực ăn uống Huế. Với mùi hương vị hợp lý cùng lối trang trí phảng phất đường nét cung đình, cơm âm ti Huế làm cho thực khách hàng được trải nghiệm một món ăn hoàn hảo không chỉ ngon bên cạnh đó rất bắt mắt bởi thẩm mỹ bày trí.

*

Huế còn tương đối nhiều món ngon khét tiếng khác mà thực khách cũng khá thích thú, tìm ăn uống bằng được mỗi khi đến đây như cơm hến, bún bò Huế, tôm chua...

18. Mì quảng Đà Nẵng

Những đánh mì thơm ngon, mang hương vị đậm đà luôn níu chân du khách mỗi lần đến Đà Nẵng. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mượt mà là vị thanh ngọt và bự của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay call là nước lèo.

*

19. Don Quảng Ngãi

Don vốn là 1 trong món ăn đặc sản nổi tiếng thuộc vào các loại "điển hình" của Quảng Ngãi. Đến vùng khu đất này, dù có bận cho mấy thì các bạn cũng phải trải nghiệm qua món don thì mới biết rằng lý do khắp khu vực trên đất Quảng Ngãi đều phải có don. Món ăn đặc sản này rất là bình dị, đậm đà mùi vị và rất vấp ngã dưỡng. Món don được dùng kèm bánh tráng nướng cùng ớt xanh đặc thù của miền Trung.

*

20. Thịt nai Đắk Lắk

Đắk Lắk lừng danh với món thịt nai nướng thái mỏng dính ướp mỡ nước với gia vị, ăn cùng gừng tươi… từng miếng thịt nai nướng chín ngọt mượt thêm vị cay nóng của gừng kích yêu thích người nạp năng lượng đến mê say mà lại không đề xuất dùng đến rượu.

*

21. Cá lăng nướng than Đắk Nông

Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm vơi trong chén bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ phủ rộng dần trên đầu lưỡi, ngon giỏi vời.

*

22. Bún sứa Nha Trang (Khánh Hòa)

Khi trải nghiệm bún sứa Nha Trang, thực khách sẽ cảm thấy trọn vẹn nước cần sử dụng ngọt thanh, sứa giòn giòn, non lạnh và vị cay ở ớt khiến cho cái ngon tốt vời, nạp năng lượng một đánh rồi lại muốn thêm sơn nữa.

*

23. Bánh tráng nướng Đà Lạt (Lâm Đồng)

Nếu chúng ta bỏ qua món bánh tráng nướng, xem như chưa chắc chắn đến Đà Lạt đấy! trên có bò khô, xúc xích, phô mai con bò khủng béo và lớp trứng gà mỡ hành. Mùi vị bánh giòn giòn, phệ béo của phô mai với mùi thơm trường đoản cú thịt thô bò. Thưởng thức món này khi tối về, thời điểm tiết trời lành lạnh thì không còn gì hấp dẫn bằng.

*

24. Bánh xèo Phan Thiết (Bình Thuận)

Không vĩ đại như các chiếc bánh thường trông thấy đổ trên cái chảo nhôm, ngấn mỡ thừa như bánh xèo sử dụng Gòn, bánh xèo Phan thiết nhỏ dại hơn, các thịt hơn, bao gồm sức quyến rũ riêng của nó, bánh rán giòn thật giòn, vừa vào miệng sẽ nghe như hồ hết giác quan lại được tấn công thức.

*

25. Bánh tráng me Tây Ninh

Bánh tráng me ko quá dễ dàng như chiếc bánh tráng muối hạt ớt cay xé lưỡi tốt quá phiền phức như món bánh tráng trộn, vốn luôn luôn được gia giảm nguyên liệu rất… tùy hứng của những lò bánh, chiếc vị chua của nước me chín, vị cay xé của ớt, vị phệ giòn của đậu phộng rang tạo cho một mùi vị quyến rũ, khó khăn quên.

*

26. Cơm tấm sử dụng Gòn

Cơm tấm là món nạp năng lượng bình dị nhưng khét tiếng của đất tp sài thành với nhiều vật liệu ăn kèm lôi kéo như: Sườn, phá lấu, chả, nem... Khiến cho thực khách khó rất có thể bỏ qua khi đến nơi này. 

*

27. Gà quay xôi phồng Bình Dương

Ở Bình Dương, món gà quay được ăn lẫn với xôi phồng. Xôi có khá nhiều loại: Xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Một đĩa xôi phồng tròn to rán vàng phần lớn đặn đặt ở bên cạnh một đĩa kê quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn. Ai tất cả dịp qua bình dương đều ko thể bỏ qua mất món ăn đặc sản nổi tiếng này.

*

28. Gỏi sầu đâu Châu Đốc (An Giang)

Món ăn là sự việc pha trộn thân vị đắng của lá sầu đâu, loại mằn mặn của thô cá sặt, vị chua của xoài, hương thơm nồng các loại rau cực kỳ hấp dẫn. 

*

29. Gỏi bố khía bội bạc Liêu

Ba khía là một trong loại cua theo cách gọi của người việt (món ăn này có nguồn gốc từ dân tộc bản địa Khmer). Trước lúc dùng, bố khía hoàn toàn có thể được nêm một số trong những gia vị như đường, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh nhằm tăng vị ngọt của nó. Tín đồ ta xé nhỏ dại ba khía rồi trộn đa số gia vị, để khoảng chừng 15 phút cho các gia vị ngấm là ăn được. 

*

30. Bánh pía Sóc Trăng (Bò nướng xẻng)

Bánh pía từ lâu đã là một đặc sản ko thể quăng quật qua lúc đến Sóc Trăng. Hưởng thụ vài loại bánh thuộc ngụm trà gừng, buôn song ba mẩu chuyện thêm ấm lòng du khách. Bánh pía có khá nhiều loại, không giống nhau ở nhân bánh: bánh pía nhân sầu riêng, bánh pía nhân khoai môn, nhân trứng muối...

*

31. Con chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh - Đồng Tháp

Chuột có rất nhiều cách chế biến như xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, rán rôti, luộc cơm trắng mẻ, bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau xanh sống cùng bánh tráng… mỗi món mang một hương vị khác nhau. Người ta giỏi ướp tỏi với rượu đơn giản và dễ dàng trước lúc nướng chuột tươi trên than hồng cho đến lúc chín tiến thưởng là được.

*

32. Bánh khọt Vũng Tàu

Chiếc bánh có hình dáng như bánh căn của tín đồ miền Trung, được làm từ bột gạo, có không ít loại nhân còn chỉ đổ cùng với nhân tôm, bề mặt màu trắng tinh, điểm xuyết lên kia là màu đỏ gạch của tôm, greed color của hành thái nhỏ.

*

33. Lẩu mắm U Minh (Cà Mau)

Mắm được nấu ăn rã thịt, lọc kỹ xương, nêm và nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn uống rồi cho vô lẩu. Để mang lại dậy mùi bạn ta còn bổ sung cập nhật thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập bỏ vào lẩu. Để khiến cho nước lẩu gồm vị béo, thơm cùng sánh, người ta cho vào một trong những ít sữa bò thay đường. Đến U Minh nhớ là thưởng thức món lẩu mắm cực hấp dẫn này nhé!