thực trạng dịch dịch căng thẳng, hiện nay hầu hết người dân trên cả nước đều phải ở nhà. Phần lớn ngày này, tranh thủ thời gian nhàn rỗi thử bào chế một nồi nước chanh, gừng, sả làm cho món nước bồi dưỡng cho sức khỏe sẽ khá hữu dụng.

Bạn đang xem: Cách nấu chanh sả gừng


Việt phái nam đang bước vào giai đoạn dịch bệnh mệt mỏi cộng với thời điểm thời tiết đang gửi sang giao mùa, nóng giá thất thường làm cho các chứng bệnh về thở gia tăng, cực nhọc chịu. Nước chanh, gừng, sả vốn là lắp thêm nước uống thảo dược được dân gian khuyên sử dụng từ xa xưa, vô cùng hữu dụng, cung ứng chữa trị các chứng bệnh dịch về hô hấp, giúp bức tốc đề kháng cho cơ thể. Nấu bếp một nồi nước chanh, gừng, sả ko khó, lại giúp mái ấm gia đình thêm vị, cải thiện sức khỏe, khiến các món nước uống thường nhật thêm hấp dẫn.

*

Có thể nấu chanh, gừng, sả với con đường phèn hoặc mật ong.

Nguyên liệu:

+ 1 trái chanh

+ 3 cây sả

+ 50 gram gừng

+ 40 gram đường phèn (nếu không thích ngọt chỉ việc từ 25 - 30 gram)

+ 1/4 thìa cafe muối hạt

*

Có thể thay thế đường phèn bởi mật ong.

Cách làm:

+ bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Lột dồn phần vỏ già của củ sả, cọ sạch, giảm làm 3 - 4 khúc, đập dập; Gừng cọ sạch, giữ vỏ, thái nghiêng sinh sản lát mỏng manh vừa phải, đập nhẹ đến hơi dập; Chanh cọ sạch, thái lát mỏng khoảng 1/3 quả để trang trí, còn 2/3 quả cố lấy nước cốt (muốn ăn uống chua, có thể thêm khoảng chừng nửa trái nữa).

*

Gừng xung quanh giúp kháng viêm, còn là một vị thảo dược quen sử dụng trị ho, cảm lạnh.

*

Sả tất cả tính kháng viêm cao.

*
Chanh giúp giải nhiệt, dễ dàng chịu.

Xem thêm: Đặt Vé Xe Từ Sài Gòn Đi Bến Tre You Should Try At Least Once

+ bước 2 - nấu nước: Cho khoảng 1,5 - 2 lít nước vào đun, mang lại đường phèn vào cùng, đun cho đến khi sôi nước, mặt đường phèn tan hết thì mang đến sả vào, đun sôi tiếp khoảng 3 - 5 phút rồi đến gừng vào, đun thêm 1 - 2 phút và tắt bếp. Thời điểm này, vứt số muối nhỏ đã chuẩn bị vào cùng để nguội.

*

Nếu dùng đường phèn, mẹ phải cho vào đun mang đến tan cùng rất nước khi bắt đầu, còn nếu sử dụng mật ong, có thể cho sau.

*

Có hai các loại đường phèn thông dụng là đường phèn trắng và đường phèn vàng. Đường phèn vàng có tác dụng từ mật mía còn đường phèn trắng làm cho từ đường trắng tinh luyện. Sử dụng loại nào thì cũng được.

+ bước 3 - Trữ nước: Để nồi nước vừa nấu bếp chừng 1/2 tiếng cho nguội thì chắt lấy nước, bỏ buồn chán (chắt nước sang một cái rây cho sạch nước) tiếp đến bỏ nước cốt chanh vào. Khi uống thì thả lát chanh đã thái mỏng manh vào ly mang lại đẹp.

*

Nước gừng, sả không nên đun vượt lâu sẽ ảnh hưởng đắng, chanh chỉ cầm cố khi nguội (cũng né bị đắng).

Một nồi nước chanh, gừng, sả như trên để ngăn mát, rất có thể dùng được 2 - 3 ngày, uống cùng những loại nước thảo mộc, thanh lọc cùng nước lọc khác, giúp nhiều chủng loại vị giác, khôn xiết hấp dẫn.

*

Chanh, gừng, sả còn được dùng để xông khi bé mệt.

Lưu ý: Là những vị thuốc trong Đông Y nên không chỉ là là những loại thảo dược lành tính, nước chanh, gừng, sả còn là một những vị dung dịch hữu dụng, có chứa hóa học kháng viêm và nhiều chất quý khác, đa phần giúp có tác dụng sạch mặt đường hô hấp, chống ngừa viêm nhiễm, sút ho, tiêu đờm, giải hòa căng thẳng… tuy nhiên, để bảo vệ đúng tính chất bổ trợ, phòng ngừa bệnh hô hấp, hỗ trợ đề kháng chỉ nên dùng một số loại nước này vào sáng, chiều với dùng cách tuần (mỗi tuần đun 1 nồi, sử dụng chừng 2 - 3 ngày).