Sườn xào chua ngọt hẳn là món ăn uống khoái khẩu trong bữa cơm thân thiện của hầu như gia đình Việt. Cho dù khẩu vị của hai khu vực miền bắc Nam có phần khác nhau nhưng cả hai đều rất đậm vị. Và bí quyết nấu sườn xào chua ngọt mùi vị cả nhị miền phần nhiều vô cùng 1-1 giản. Bài viết này đang hướng dẫn chúng ta 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng, theo dõi cùng tổng hợp ngay bí quyết nhé!


Cách chọn nguyên vật liệu làm sườn xào chua ngọt

Cách lựa chọn sườn heo ngon

*

Để đã đạt được món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu chuẩn chỉnh vị nhà hàng, thì điều đầu tiên là bạn phải chọn được sườn ngon để từ đó khi bào chế sườn mới đã đạt được độ thơm, mềm, béo ngậy và không có quá nhiều mỡ gây cảm hứng ngấy khi ăn.

Bạn đang xem: Cách làm sườn chua ngọt

Thông thường, sườn xào chua ngọt sẽ dùng phần sườn thăn phải đáp ứng nhu cầu được một số tiêu chí như sau:

Phần xương bắt buộc phải nhỏ tuổi và dẹt bởi vì những dẻ sườn này sẽ có khá nhiều thịt, không nhiều xươngKích thước của phần sườn thăn ở tầm mức vừa phải, bạn lưu ý rằng tránh mua số đông dẻ sườn quá nhỏ tuổi từ heo non vì hoàn toàn có thể sẽ dễ chạm mặt phải heo bị bệnhĐể miếng sườn ngon, mượt và bự ngậy hơn nữa thì phải lựa miếng thịt có thịt dày cùng ít mỡCần cần lựa chọn mua sườn trên các showroom có uy tín, yêu quý hiệu cụ thể để tránh vấn đề mua cần heo bị bệnh gây tác động tới sức khỏe.

Cách chọn dứa/thơm ngon 

*

Khi chọn cài dứa/thơm để triển khai sườn xào chua ngọt các bạn nên để ý các điểm sau:

Dứa/thơm rất cần phải có trái màu kim cương tươi, và trải hầu hết màu từ đầu cuống cho tới đuôi. Vị nếu dứa càng vàng những thì món ăn uống sẽ càng thêm phần ngon ngọt hơn.Bạn yêu cầu lựa hầu như trái dứa tất cả quả hình trụ và ngắn. Bởi những trái có hình trụ sẽ có tương đối nhiều thịt hơn so với hồ hết trái dài Độ cứng của trái dứa sẽ ở tầm mức vừa phải: không quá cứng hoặc thừa mềmMắt dứa sẽ phệ và khoảng cách thưa nhauNgọn dứa cần được tươi

Cách lựa chọn được cà chua ngon

*

Yếu tố ra quyết định tới độ ngon của món sườn xào chua ngọt luôn luôn phải có được cà chua. Để chọn được phần đông trái cà chua giúp tăng mức độ ngon của món ăn, thì bạn nên chọn lựa những trái có màu đỏ tươi và các màu. Cạnh bên đó, nếu xem xét kỹ hơn thế thì những trái quả cà chua chín từ bỏ nhiên sẽ có được mùi hương dịu nhẹ. Cuống còn bám chắc vào trái, tươi và không biến thành héo.


Cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc đơn giản

Sườn xào chua ngọt - món nạp năng lượng rất “tốn cơm” và cũng tương đối quen thuộc với nhiều người, một trong những phần vì hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn một phần vì nguyên liệu chính là sườn heo nên rất dễ mua với chế biến. Tùy theo mỗi vùng miền mà tất cả cách chế tao khác nhau, tạo thành những hương vị khác biệt nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt. Để tạo sự món sườn xào chua ngọt hương vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau:

*

Nguyên liệu có tác dụng sườn xào chua ngọt chuẩn vị Bắc

500 gam sườn non3 củ hành1 củ tỏi3 thìa giấmBột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, phân tử tiêu,...

Công thức đun nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy chuẩn bị một chiếc nồi với đun nước. Trong những khi chờ nước sôi, chúng ta rửa sạch mát sườn non với nước muối bột rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Lưu giữ ý, yêu cầu chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt to quá sẽ khá khó ăn uống và nấu nướng lâu chín hơn. Khi nước sôi, các bạn đổ sườn vào nồi chần sơ qua để sa thải mùi hôi và hóa học bẩn. Sau đó, mang sườn rửa lại cùng với nước sạch mát và đã cho ra rổ nhằm ráo.Hành khô và tỏi thì bạn bóc vỏ rửa sạch mát rồi băm nhỏ.

*

Chần giết thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn

Bước 2: có tác dụng nước sốt chua ngọt

Đây là khâu quan trọng đặc biệt để có thể cho ra món sườn xào chua ngọt thơm ngon đấy nhé.

Tiến hành đến 3 thìa coffe đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một chiếc tô nhỏ, trộn đều cho những gia vị tổ hợp vào nhau để tạo nên thành các thành phần hỗn hợp sền sệt.

*

Làm nước nóng chua ngọt

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Làm nóng chảo rồi cho một thìa canh dầu ăn uống vào, chờ rót dầu nóng lên. Sau đó, bạn đổ phần sườn đã rửa sạch mát ở bước 1 vào cùng xào đều tay trong khoảng 5 phút. Bây giờ sườn sẽ hơi chín với săn lại, bạn cho thêm một thìa coffe bột canh vào. Tiếp tục đảo đa số đến lúc sườn hơi chuyển màu sắc vàng thì tắt nhà bếp và tạo ra đĩa.

Tiếp theo, đến 3 thìa cà phê dầu ăn kèm phần hành khô với tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Lúc tỏi với hành khô chuyển sang màu đá quý và bám mùi thơm các bạn hãy cho nước sốt sẽ pha chế ở cách 2 thuộc phần sườn vào chảo. Liên tục đun lửa nhỏ dại thêm vài ba phút đến lúc nước sốt sát cạn, sườn thật chín là được.

*

Xào thịt trước 5 phút tiếp đến cho nước sốt vào và hòn đảo đều mang đến thấm gia vị

Như vậy là bạn đã chấm dứt món sườn xào chua ngọt miền bắc bộ đậm vị vừa thơm vừa ngon rồi đấy, thật dễ dàng phải không nào. 

Ngoài món sườn xào chua ngọt thì sườn non còn có thế biến được không ít món như: Sườn sốt chanh leo, sườn kho kim chi, sườn rán khoai lang,... Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp trên để tạo thành những món ăn nhiều mẫu mã cho gia đình mình nhé.


Cách làm cho sườn xào chua ngọt miền Nam chuẩn chỉnh vị

Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền nam có phần tinh vi hơn, bởi vậy nguyên vật liệu cần sẵn sàng cũng đa dạng mẫu mã hơn. Ví như phần hương liệu gia vị chua ở miền bắc bộ được mang từ giấm thì ở miền nam bộ vị chua của món sườn từ hương vị của quả cà chua và dứa. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện:

*

Món sườn chua ngọt đúng vị miền Nam, chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt ăn với cơm là chuẩn bài nhé

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

400 gam sườn non½ củ hành tây¼ trái dứa2 trái cà chua1 trái dưa leo1 trái ớt chuông3 thìa bột canh nước mắm70 gam đường20 gam hạt nêm10 gam muối10 gam tiêu Rau bắt buộc tây

Cách nấu nướng sườn xào chua ngọt miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương trường đoản cú như bí quyết làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, bước sơ chế nguyên vật liệu bạn cũng thực hiện một biện pháp cẩn thận.Sườn non đem rửa sạch cùng với nước muối rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cũng chần sơ qua nước sôi để loại trừ mùi hôi với chất không sạch rồi đổ sườn ra rổ nhằm ráo. Tiếp theo, đến sườn vào một chiếc tô lớn, thêm nước mắm, đường, tiêu vào rồi trộn phần đông cho sườn thâm nhập gia vị, ướp sườn khoảng chừng 10 phút.Cà chua rửa sạch sẽ rồi cắt thành múi cau. Khóm, dưa leo với ớt chuông thì rửa sạch sẽ rồi cắt nhỏ để riêng rẽ từng loại. Hành tây tách bóc vỏ, rau bắt buộc tây cọ sạch, cắt nhỏ tuổi thành khúc.

*

Chuẩn bị nguyên liệu để gia công sườn xào chua ngọt (Nguồn Internet)

Bước 2: rán sườn

Sau lúc sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun lạnh rồi đổ sườn vào chiên trong vòng 10 phút đến sườn chín phần đông thì tắt bếp, gắp ra dĩa.

*

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Tiếp theo, cho dầu ăn, quả cà chua vào chảo hòn đảo đều tay đến lúc thơm mềm thì đến hành tây, ớt chuông cùng dưa leo vào, xào đều khoảng 2 phút nữa.Sau đó, các bạn cho sườn với rau buộc phải tây vào chảo nước, thêm 10 gam muối, 20 gam phân tử nêm, 10 gam đường và 5 gam tiêu vào, đảo đều trong tầm 3 phút thì tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt khẩu vị miền nam bộ đến đây là hoàn thành.

*

Nếu mình muốn món sườn nướng thì hãy thử ngay phương pháp nướng thịt bởi nồi chiên không dầu tại phía trên nhé.

Xem thêm: Chuyến Bay Giá Rẻ Đến Bangkok, Thái Lan, Vé Máy Bay Giá Rẻ Đi Thái Lan Ưu Đãi Nhất 2022

Cách có tác dụng sườn xào chua ngọt cùng với me

*

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với me

500gr sườn non 50g me vắt1 củ tỏi3 củ hành khô1 quả cà chua (bạn có thể thay thế bằng tương cà)Các gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, phân tử nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm sườn xào chua ngọt với me ngon bất bại

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế sườn non nhằm nấu ăn sao cho không trở nên hôi kia là sau khi rửa không bẩn sườn. Để vào rồi mang đến ráo cạn hết nước rồi chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Bắt một nồi nước sôi, để thêm một chút gừng nếu nhà của bạn có sẵn rồi chần sơ qua sườn non qua 1 lượt. Biện pháp làm này sẽ sa thải các hóa học bẩn, vi khuẩn cũng tương tự mùi hôi hiệu quả.Tiếp cho lấy cà chua rửa sạch rồi thái thành phân tử lựu. Tỏi với hành bóc tách vỏ và cho vào cối xay hoặc băm nhỏ.Cho me với nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán gần như để me tung ra hết. Tiếp đến dùng rây nhằm lọc mang phần nước me.

*

Nếu chúng ta là fan của nóng me và hồ hết món ăn vặt thì đừng bỏ qua bí quyết làm bánh tráng lụi sốt me mùi vị Tây Nguyên thơm ngon, dễ có tác dụng tại đây! 

Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn vào tô, ướp thêm những gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cà phê tiêu, còn gia vị hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh. Trộn đều bỏ thịt ngấm đều những gia vị với để yên trong 15-30 phút.

*
 

Bước 2: Xào sườn với me

Cho chảo kháng dính lên phòng bếp gas, bật lửa mập để chảo nóng lên thì cho một chút ít dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng lên thì đổ không còn hành và tỏi vào phim thơm. Hạ lửa nhỏ dại và đảo đều, hành cùng tỏi thơm và chuyển sang màu tiến thưởng thì vớt ra.

Tiếp tục đun chảo dầu để chiên sườn non, tráo trở sườn để chúng chín rubi hết nhị mặt. Rước giấy thấm dầu để trên đĩa nhằm hút giảm dầu sau thời điểm chiên xong.

*

Bước còn sót lại là có tác dụng nước nóng me, các bạn cho dầu lấn sâu vào chảo, thường xuyên cho quả cà chua vào đảo đều. Khi cà chín thì thêm nước me, muối, tiêu, gia vị hạt nêm và mặt đường vào. Tùy thuộc vào khẩu vị bạn cũng có thể cân chỉnh hương liệu gia vị nhé. Đến khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp. 

Bước 3: xong xuôi và thưởng thức

Công đoạn sau cùng bạn bỏ sườn vào chảo nóng và hòn đảo đều, mang đến hết ra đĩa cho thêm hành cùng tỏi phi và trải nghiệm với cơm. 

*

Cách làm cho sườn xào chua ngọt chay thanh đạm

Cuối cùng, Nguyễn Kim ra mắt đến chúng ta một món chay ngon cần thiết bỏ thông qua đó là sườn xào chua ngọt chay. Hưởng thụ món chay để giúp đỡ bạn thanh lọc khung hình vừa bổ sung những chăm sóc chất cần thiết mà hương vị vẫn khôn xiết ngon. Để làm cho món sườn xào chay chúng ta cần sẵn sàng những vật liệu sau:

*
 

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chay

5 miếng sườn non chay 1 trái dưa leo 100 g quả cà chua bi1/2 trái thơm1 củ hành tím3 quả ớt1 ít ngò rí Gia vị: giấm, nước tương, nước mắm chay mỗi nhiều loại 1 muỗng canh với đường/ muối 1 ít

Cách có tác dụng sườn xào chua ngọt chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên các bạn ngâm sườn non chay vào nước nhằm sườn nở cùng mềm. Kế tiếp đem sườn cọ lại nuốm nước thật kĩ. Để sườn ráo nước thì thái thành miếng vừa ăn.Còn lại quả cà chua bi, các bạn rửa sạch để ráo và vấp ngã làm đôi. Thơm gọt vỏ, cọ sạch để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.Dưa leo cũng cọ sạch, giảm làm đôi theo chiều dài rồi bỏ ruột. Thường xuyên cắt thành miếng vừa ăn.Hành tím băm nhỏ còn rau mùi thì cắt nhỏ.

*

Bước 2: cừu sườn non chay

Bắt bếp để chiên sườn non, cừu với lửa phệ để sườn non chay vàng phần lớn thì vớt ra nhằm ráo dầu.

*

Chiên sườn non cho vô đều

Bước 3: Xào sườn non

Tiếp tục đến thơm vào xào với ít đường khoảng chừng 3-4 phút thì rước ra. Giữ chảo trên nhà bếp cho hành tìm vào phi thơm, tiếp đến cho thêm nước tương, đường, nước lọc, giấm mỗi một số loại 1 thìa canh. Khuấy mọi để các gia vị kết hợp vào nhau.

Giữa lửa ở mức vừa, đổ sườn non chay vào đảo đều. Còn các nguyên vật liệu thơm, dưa leo, quả cà chua vào xào chung. Khoảng tầm 4 phút các bạn cho nước mắm nam ngư chay vào hòn đảo đều đợt nữa thì tắt bếp.

*

Bước 3: kết thúc và thưởng thức

Cuối cùng các bạn lấy sườn non ra đĩa, rắc thêm ngò rí cùng tiêu, ớt là kết thúc món sườn non chay rồi.

Những để ý khi đun nấu sườn xào chua ngọt

*

Các nguyên liệu chuẩn bị cần đề nghị tươi và yêu cầu rửa không bẩn với nước muối bột hoặc dung dịch tím nhằm đảm đảm bảo an toàn sinh an toàn thực phẩm. Các dụng thế nấu nướng như thớt, nồi, dao, thìa,.. Cũng rất cần phải khử trùng trước lúc chế biến.Khi chọn mua sườn non, các bạn cần đảm bảo được những yếu tố về mùi, màu và độ bầy hồi của thịt. Nên chọn sườn cọng nhỏ, bao gồm xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ, thịt gồm màu hồng nhạt, không tồn tại mùi hôi. Đặc biệt, để kiểm chứng thịt còn tươi tương tự như chọn được sườn non ngon, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào phần giết thịt thấy gồm độ lũ hồi tốt, thịt không bị lõm vào là được. Ngoại trừ ra, trường hợp không chuẩn bị được sườn non, chúng ta có thể dùng những dẻ sườn để thế thế. Nên chọn những miếng sườn có rất nhiều thịt, phần đa nhau để bọn chúng ngấm đều gia vị hơn nhé.Với hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu sống mỗi cách, bạn rất có thể tăng giảm cân nặng các nguyên liệu sao cho cân xứng với thực đơn ăn của gia đình. Hoàn toàn có thể thêm ráo bớt nước mắm, hạt nêm, con đường để tương xứng với khẩu vị. Mặc dù nhiên, món ăn có thể đậm nhưng tránh việc quá ngọt sẽ tương đối khó ăn, chính vì như thế bạn nên giảm bớt cho các đường.Bạn cũng có thể dùng mật ong cầm cố cho đường trắng để ướp sườn, mật ong bao gồm vị ngọt tự nhiên và giữ mùi nặng thơm, giúp cho món ăn được đậm vị vừa thơm vừa ngon hơn.

Cách làm cho sườn xào chua ngọt với giấm thơm ngon không thể quăng quật lỡ

Chuẩn bị sườn và nước sốt sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu cần sẵn sàng (Phần ăn cho 2-3 người)

500 gram sườn non 80 gram hành tây1 thìa bột canh tỏi băm3 thìa canh dầu hào3 thìa canh con đường trắng 3 thìa bột canh giấm80 gram thơm100 gram bột mì 150 gram ớt chuông4 thìa canh nước tương 1/2 thìa canh phân tử nêm4 thìa canh tương cà1 trái trứng gà1/2 thìa bột canh muối

Bước 1: sẵn sàng sườn

Rửa sạch sườn với chặt miếng vừa ăn. Sau đó bạn chần sườn qua nước pha trộn 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút. Sau 10 phút vớt sườn ra cùng để ráo. 

Ướp sườn với những gia vị sau: ½ muỗng nhỏ canh muối, ½ thìa canh phân tử nêm, 1 muống nêm canh dầu hào, 1 muống nêm canh nước tương và để khoảng 20 phút mang lại ngấm vị.

*

Chiên sơ sườn heo: Lăn sườn qua trứng kê và nhúng vào bột mì rồi lấy chiên. Sau khoản thời gian sườn vàng đầy đủ thì vớt ra cùng để ráo.

*

Bước 2: chuẩn bị sốt sườn xào chua ngọt

Công thức pha sốt như sau: 4 muỗng nhỏ canh tương cà, 3 muỗng nhỏ canh giấm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng nhỏ canh nước tương, 2 muống nêm canh dầu hào. Trộn gần như hỗn hợp.