Những món ngon khét tiếng miền tây

Miền tây là vựa cá đồng danh tiếng khắp cả nước, được thiên nhiên ưu đãi sản vật chỗ này vì thế rất nhiều chủng loại và đa dạng, các món ngon sinh sống miền tây hầu như liên quan nghiêm ngặt đến đa số sản thứ đồng quê sẵn có, chúng ta không nên bỏ lỡ những món này khi đến xứ này.

Bạn đang xem: Đặc sản miền tây


Các món lẩu

Vị thanh ngọt, hương vị đặc trưng cùng những loại rau chỉ bao gồm ở miền sông nước giúp các món lẩu như lẩu cá kèo, lẩu mắm... Lấy được lòng thực khách đông đảo độ tuổi.

Lẩu mắm - món ăn đặc trưng nhất miền tây

*
Bún kèn dừa.

Bún mắm

*
Bún mắm Miền Tây càng nạp năng lượng càng ghiền.

Bún nước lèo

*
Bún nước nấu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Bún cá

*
Bún cá Châu Đốc.

Món ngon từ loài chuột đồng

Chuột đồng làm việc miền tây rất lớn và nhiều, chính vì như thế những những món ngón từ loài chuột là đặc trưng riêng của văn hóa truyền thống ẩm thực miền tây, những món ngon độc nhất từ loài chuột phải tiếp theo có chuột nướng, luộc nghiền lá chanh, áp chảo, rang muối.

Thịt chuột luộc nghiền lá chanh

*
Chuột cống nhum hấp lá chanh.

*
Chuột đã có được rải lá chanh, chuẩn bị ép nước.

Sau khi làm sạch, loài chuột được luộc tầm thường với nước mưa. Loài chuột chín, vớt ra, để ráo, rồi xếp lên thớt, đặt lá chanh lên trên. Dùng một cái thớt khác, lèn chặt cho chuột chảy khô bớt nước mỡ. Để như thế vài giờ đồng hồ rồi tách thớt, lấy loài chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên. Món này khi ăn với muốn tiêu chanh, thịt thơm, ngọt, dai chắn chắn như thịt gà.

Chuột đồng áp chảo

*

Loại chuột thường dùng để làm áp chảo là chuột cống nhum. Sau khi làm sạch, con chuột ướp với ngũ vị, tiêu, đường, tỏi, muối, bột ngọt, mật ong... Để khoảng tầm 2-3 tiếng xếp thịt thấm đều hương liệu gia vị rồi cừu chín với chảo không bám hay chảo áo một lớp dầu mỏng. Con chuột đồng áp chảo gồm vị thơm, ngon, bự ngậy không không giống heo sữa nướng.

Chuột đồng rang muối

*
Chuột đồng rang muối.

Sau khi có tác dụng sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với láo hợp có muối, chanh, ngũ vị hương bột ngọt... đến thấm rồi rang chín trên lửa lớn. Món nạp năng lượng này không chỉ có có mùi thơm khó cưỡng, vị đậm đà nhưng mà thịt loài chuột dai mềm, săn chắc.

Chuột xào xả ớt

*
Chuột xào xả ớt.

Chuột đồng có tác dụng sạch nhằm ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, đường, nước mắm nam ngư ngon. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị ngấm rồi chiên trên lửa riu riu. Khi chiên, hòn đảo đều để thịt chuột chín hồ hết vàng. Món này có mùi thơm của sả, cay nồng của ớt, lớn ngậy của thịt,ăn cùng bánh tráng nướng xuất xắc cơm phần nhiều ngon.

Chuột quay lu

*
Chuột quay lu .

Để chế tao món loài chuột quay lu nên chọn phần lớn chú bự múp. Làm cho sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm liệm gia vị trong vòng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa con quay vừa trở tay. Trong khi quay, liên tiếp thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng tầm một giờ đồng hồ thì con chuột chín. Mở nắp lu, hồ hết chú loài chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày loài chuột ra đĩa, dùng với với muối hạt tiêu chanh, rau củ răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.

Chuột nướng

*
Chuột nướng.

Thịt chuột sau khoản thời gian thui rơm, làm sạch, ướp với muối hột, kẹp vào thanh tre nướng trên lô than đỏ rực. Khi con chuột gần chín, trộn muối hạt hạt, sả xay nhuyễn rang với ít mật ong phết lên trên. Lúc ăn, xé từng miếng thịt loài chuột nướng rét hổi, kẹp chung với những món rau xanh răm, rau xanh thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả.

Chuột khìa nước dừa

*
Chuột khìa nước dừa.

Chuột sau khoản thời gian bắt về, bẻ răng, vứt da rồi khoét một lỗ bé dại dưới bụng, móc không còn ruột ra. Sau đó, trộn lếu hợp bao gồm hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi bỏ vào chảo, chiên chín. Khi con chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước cốt dừa ngập giết chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, liên tiếp châm nước dừa, đun sôi rồi bắc xuống, mang lại đậu phộng rang chín vào. Món này ăn cùng với xá lách rau xanh thơm, muối chanh tiêu hay gia vị chấm tỏi ớt.

Chuột nướng chao

*
Chuột nướng chao.

Chuột săn hay thiết lập về, có tác dụng sạch, ướp cùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường, gia vị mì chính ướp cho ngấm. Độ trong vòng 30 phút sau nướng chuột trên lửa than hồng. Chao bóp nhuyễn, trộn ít mỡ heo, phết từ tốn lên bản thân chuột. Khi nướng, trở đi quay trở về khi loài chuột chín vàng, giòn rụm. Món này ăn kèm rau thơm và chao.

Chuột xào lăn

*
Chuột xào lăn.

Sau khi làm sạch, thịt loài chuột được chặt ra miếng nhỏ tuổi vừa ăn, ướp cùng với bột cà ri, ngũ vị hương, sả, ớt. Bắc chảo mỡ phi hành tỏi rồi đổ giết thịt vào xào. Thịt vừa chín tới tới, rưới nước cốt dừa, gạt bớt lửa chan nước dừa ngấm hồ hết vào thịt. Món này nạp năng lượng nóng kèm với rau xanh thơm, chuối non xắt mỏng.

Chuột xào lá cách

*
Chuột xào lá cách.

Xem thêm: Cau Chuyen Mua Thu

Chuột làm xong xuôi để ráo, mang băm nhuyễn, ướp thuộc bột cà ri, tỏi, sả, lạc rang vàng, đâm nhỏ, gia vị vừa ăn. Khử mỡ chảy xệ hành, tỏi, xếp thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá bí quyết xắt nhuyễn vào trộn đều, kể xuống. Món này ăn uống nóng kèm bánh tráng nướng.

Món Rắn

Miền Tây sông nước là nơi trú ngụ của đa số loại rắn. Nếu như ai về miền nam Bộ mà chưa từng thưởng thức những món từ rắn, khi về sẽ thấy nhớ tiếc nuối không chừng. Món ăn từ rắn là món ăn thân quen của fan dân miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của các người trót mê mùi vị miền Tây.

Lẩu rắn

*
Lẩu rắn hổ hành.

Lẩu rắn ngon nhất đề nghị dùng rắn hổ hành. Làm thịt rắn làm cho sạch, chặt thành khúc nhiều năm chừng nhì lóng tay rồi xào sơ qua với hành sả tỏi. Sau đó bỏ vào trong nồi nước giá buốt bắc lên bếp luộc, nấu, đến rắn chín. Làm thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đu đủ mềm ngọt, nước sả thơm cay khiến lẩu rắn biến chuyển món đặc sản tuyệt vời vùng sông nước.

Rắn hầm sả

*
Rắn hầm sả.

Còn gì độc đáo hơn những giờ chiều nước nổi, ngồi bên mé hiên nhà “lai rai” cùng đồng đội với món rắn hổ hành hầm sả ớt. Mùi vị cay nồng của sả ớt đan coi với làm thịt rắn ngọt bùi thiệt là hấp dẫn. Món ăn này đã có lần làm thực khách yêu cầu “ngất ngây” khi trước tiên thưởng thức.

Cháo rắn đậu xanh

*
Cháo rắn đậu xanh.

Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá vẫn xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ tuổi hay ớt bằm. Ai thích nạp năng lượng mặn thì chan thêm chút nước mắm nam ngư ngon. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc sương thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dẻo dai, giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa đến vị bùi với béo. Thật là một trong thứ quánh sản hoàn hảo vùng sông nước miền Tây.

Rắn xào lá cách

*
Rắn xào lá cách.

Rắn nướng mọi

*
Rắn nướng.

Rắn nướng lèo hay là rắn bông súng, cầm cố đầu cùng đuôi rắn căng ra nướng trực tiếp trên lửa. Làm thịt nướng tới khi chín quà thì bẻ ra ăn ngay, chấm muối bột ớt ngon hết xẩy.

Gỏi rắn

*
Gỏi rắn.

Thịt rắn đã hầm nhừ, xé sợi, chỉ cần thêm đôi hành tây xắt nhỏ, rau răm, ít ớt, cốt chanh là đã gồm món gỏi rắn "tốn rượu". Vị ngọt của thịt rắn hòa cùng với vị khủng bùi cay ngọt hợp lý khiến người hưởng thụ cứ vậy mà nạp năng lượng hết cả đĩa lúc nào không hay.

Khô rắn

*
Khô rắn.

Những những món ngón khác

Ngoài hầu như món ngon ngơi nghỉ trên, miền tây còn vô số món ăn ngon khác chúng ta phải thử tối thiểu một lần.

Bánh xèo chảo

*

Bánh xèo chảo được ăn lẫn với nước chấm tất cả vị chua ngọt được làm từ nước mắm nam ngư ngon, trộn với chanh, ớt, tỏi, đường... Cùng một đĩa rau củ xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm.

Canh chua cá bông lau

*
Canh chua cá bông lau thơm phức dân dã

Cá kèo kho tộ

*
Cá kèo kho tổ quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của bạn dân miền Tây

Đây cũng là 1 trong món rất đặc trưng của vùng sông nước. Giả dụ như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối hạt ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon từng ngày của người dân chỗ đây nạp năng lượng rất bắt cơm.

Bò Tùng Xẻo

*
Về cùng với miền Tây mà không được ăn trườn tùng xẻo quả là 1 trong những điều xứng đáng tiếc

Nói đến Nam cỗ mà thiếu món trườn tùng xẻo hay trườn gác chéo thì trái là không đúng lầm. Trườn được cắt lấy tiết, có tác dụng lông sạch, mổ rước hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như ghê lăng, lá sả, tía tô…. Hoàn thành khâu chặt lại. Ðem bò để trên hai cây tre khủng gác chéo, 4 chân cột trên tứ nhánh của nhì cây tre để trở mặt dễ dãi (vì vậy mang tên bò gác chéo) hoàn thành đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Lúc ăn uống người ta nỗ lực dao xọc vào thân bò, thịt vẫn theo hơi nóng xì ra đỏ tươi dùng nĩa găm cùng dao giảm chấm cùng với tương.

Canh con kê lá giang

*
Canh con gà lá giang đun nấu lẩu chua ngọt đậm đà.

Canh nấu ăn chua ở miền bắc bộ có quả sấu, còn miền nam bộ có lá giang hoặc lá Me. Lá giang tạo nên vị chua của món ăn, thường được dùng trong số món canh với lẩu. Vị chua nhuốt nhuốt của lá giang và vị ngọt của làm thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.

Đuông dừa chiên giòn

*
Đuông dừa, món bình dân nhưng rất khó có.

Món ăn đặc sản quý hãn hữu ở Nam cỗ mà thời xưa được tiến về triều mang đến vua ngự lãm thường niên gọi là con đuông. Có rất nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là với đuông măng. Đuông người mẹ có cánh, mỏ nhọn, hai cánh cứng như thép, có thể khoét thủng cả gỗ để vào đẻ trứng. Trứng đẻ thành ấu trùng, bụ bẫm míp, thay đổi thứ đặc sản nổi tiếng miền tây.

Bò bía

*
Giòn ngọt trườn bíamiền Tây

Bò bía là món ăn uống dân dã, cách làm vô cùng đối kháng giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau xanh thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã gồm một cuốn bò bía. Tương hột được bác bỏ lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ít ớt xay, một chút ít hành phi, đậu phụng là món chấm không thể không có món ăn này. Lần đầu nạp năng lượng món này sẽ có rất nhiều người cảm xúc nhạt nhẽo nhưng mà càng ăn càng ghiền.

Cháo cua đồng

*
Cháo cua đồng cực ngon.

Cháo cua đồng là món rất giản đơn ăn, ăn cùng với hột (trứng) vịt lộn với 5 nhiều loại rau gồm rau ngót, rau xanh má, rau mồng tơi, rau xanh đay, cải xanh cùng mướp hương. Đây lại là món ăn uống có tính thanh nhiệt, tẩm bổ và có thể giúp hạ con đường huyết cần thường được dùng trong số những ngày hè oi bức, tốt nhất cho sức khỏe.