Món bún đậu mắm tôm được biết đến là đặc sản nổi tiếng của thủ đô hà nội nói riêng rẽ và khu vực miền bắc nói chung. Phần đậu được rán đá quý ruộm, giết mổ lợn luộc mềm ngọt chấm với mắm tôm thơm nức, thêm chút ghê giới tía sơn thì quả thật ngon không còn sảy.

Nếu nhiều người đang tìm kiếm món ăn ngon cho ngày hè thì bún đậu mắm tôm (tên giờ Anh là Tofu, shrimp sauce, and noodles) là cái brand name không thể bỏ qua.

Bạn đang xem: Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm tất cả những gì, gồm có rau gì?

Trước kia, một suất bún đậu mắm tôm sẽ có các thành phần chủ yếu như: Bún lá, đậu phụ cừu vàng, chả cốm, thịt ở khúc giò lợn luộc, rau thơm (mùi, kinh giới, tía tô…), dưa con chuột và đặc trưng nhất là mắm tôm (mắm quất).



*

Một suất bún đậu tương đối đầy đủ chấm với mắm tôm bao gồm lòng, thịt lợn, rau thơm, đậu rán và đặc biệt quan trọng nhất là bún lá.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Để món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn chỉnh vị, các bạn cần chăm chú lựa chọn nguyên liệu làm thế nào cho ngon nhất.

Thịt lợn

Thông thường, giết mổ lợn cần sử dụng cho món bún đậu mắm tôm thường sẽ chọn phần giết chân giò. Có 2 các loại chân giò, thứ nhất là chân trước sẽ có được thịt mềm, ngọt hơn và đó cũng là nhiều loại mà các mái ấm gia đình chọn mua để luộc nhiều nhất.

Thứ nhị là chân sau, giết chân giò một số loại này thì phần trăm mỡ không ít do kia ăn sẽ rất nhanh ngấy. Thường người ta sẽ lựa chọn phần này để chế biến những món liên quan tới kho, xào,...

Thịt lợn trong bún đậu mắm tôm cần là giết mổ chân giò

Dù là chọn chân giò trước xuất xắc sau thì bạn cũng cần đặc trưng lưu ý:

- Chọn phần nhiều phần giết thịt rắn chắc, đường cắt thịt đề nghị khô ráo. Kế bên ra, bạn cũng cần được quan ngay cạnh kỹ xem các thớ thịt trên miếng chân giò tất cả đều tuyệt không.


- quan lại sát màu sắc của thịt chân giò. Thường phần lớn miếng giết mổ ngon sẽ có được màu hồng tươi sáng, thịt khô nhìn gồm độ dẻo và dai.

- Đừng quên chăm chú đến mùi hương của thịt chân giò nhé. đông đảo phần giết mổ chân giò có mùi lạ hoặc xuất hiện thêm vài phân tử trắng sần, có dấu hiệu đen, bầm hoặc rỉ nhầy thì tránh việc mua.

Lòng, dạ dày, gan lợn

Các món các thứ trong ruột lợn luôn được ưa chuộng trong các suất bún đậu mắm tôm. Phần lòng non giòn sần dai, bao tử sần sật, gan luộc bùi bùi chấm mắm tôm kèm thêm chút bún lá tươi thì “hết nước chấm”.

Lòng non, dạ dày, gan heo là những thành phần cần yếu thiếu

- Lòng non: Bạn nên chọn lựa những đoạn lòng đầu để đảm bảo an toàn độ dày với giòn ngon. Chú ý lòng trông căng, tròn, phần bột phía bên trong màu trắng. Tuyệt đối không cài lòng bị dẹt, phần bột màu kim cương nhé, vì đấy là lòng đắng, dai cùng không ngon.

- Dạ dày: Không yêu cầu mua những cái dạ dày thừa to. Ưu tiên các cái dạ dày màu sắc hồng, white đồng đầu, không tồn tại các dấu loét tuyệt nổi u nhọt bên trên bề mặt. Ngoại trừ ra, dạ này khi nuốm lên cần nặng, vững chắc tay thì mới giòn ngon.

- Gan lợn: Gan lợn tươi ngon sẽ có red color sẫm, sờ vào mặt phẳng cảm nhận ra độ bầy hồi tốt. Nỗ lực lá gan bên trên tay bạn cảm nhận được độ vững chắc chắn, mượt và tuyệt đối hoàn hảo không gồm u hạch hay dịch nhớt rã ra.

Đậu phụ

Đậu phụ được phân thành rất nhiều một số loại như đậu phụ thường, đậu non, đậu trứng… tuy nhiên, để triển khai bún đậu mắm tôm thì bạn hãy lựa chọn loại thường.

Để download được một miếng đậu ngon bạn cần chăm chú 3 điểm cơ bản:

- màu sắc của miếng đậu: hay miếng đậu phụ ngon đang có màu trắng ngà (màu tương xứng với đậu nành). Quan liền kề nếu thấy miếng đậu tất cả màu tiến thưởng thì tránh việc mua chính vì loại này thông thường sẽ có hàm lượng thạch cao lớn.

Đậu phụ màu sắc ngả vàng thông thường có chứa lượng thạch cao lớn.

- Độ chắn chắn của miếng đậu: Bạn buộc phải cầm miếng đậu bên trên tay, trường hợp thấy đậu nhẹ, độ lũ hồi giỏi và không trở nên khô thì đó là đều miếng đậu ngon.

- Mùi: Nên ngửi đậu trước khi mua. Thường đậu tươi sẽ giữ được mùi thơm ngậy đặc trưng của đậu nành. Giả dụ thấy nặng mùi vôi thì hoàn hảo nhất đừng thiết lập nhé.

Nếu tất cả điều kiện, chúng ta có thể học cách tự làm đậu phụ tại nhà, vừa bảo đảm có đậu ngon để ăn uống lại an toàn cho sức khỏe.

Bún tươi

Thông thường, người ta chọn bún lá để ăn với bún đậu mắm tôm. Loại bún này có cách làm tương tự như như bún thường, tuy vậy khác ở vị trí sợi bún mỏng dính và link với nhau chế tạo thành các khối bún trông cực kỳ đẹp mắt.

Bún lá ngon những sợi bắt buộc màu đục đục như bột gạo.

Sở dĩ người ta chọn bún lá do kết cấu của chúng dạng bánh, khi nạp năng lượng cắt thành từng miếng to dễ dàng chấm cùng với mắm tôm hoặc mắm quất.

Khi download bún, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

- gai bún: Nên chọn phần lớn phần bún lá gồm sợi hơi nát, dễ dàng đứt và khi đụng vào có xúc cảm dính tay vì đây là bún làm cho từ bột gạo nguyên chất. Trường phù hợp sợi bún dai, trong, bóng mịn thì đó là bún làm từ hàn the.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Phương Mỹ Chi 2014, Phương Mỹ Chi 2014

- color sắc: tởm nghiệm của các đầu bếp, lúc mua bún hãy lựa chọn loại có màu trắng đục, về tối màu hơn. Phần bún white tinh, bắt mắt thường đang qua tẩy trắng, khi lấn sâu vào sẽ sợ sức khỏe.

- Mùi: Bún tươi ngon sẽ sở hữu mùi tương đối chua tự nhiên và thoải mái của phần gạo đã có ngâm. Khi lấn vào cảm nhận thấy hương vị đặc thù của bột gạo.

Cách làm cho bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội

Có thể nói bún đậu là món ăn bình dân, dễ bào chế nhưng để đạt được độ ngon hoàn hảo nhất thì không phải ai cũng biết cách.

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

- 1kg bún lá (trường hợp không có bún lá, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể chọn bún gai rối bình thường cũng được).

- 1 kg đậu hũ

- 500g lòng non (phèo non)

- 200g gan lợn

- 200g dạ dày lợn

- 500g thịt ba chỉ ngon

- 300g chả cốm

- 300g thịt chân giò rút xương

- 50g mắm tôm

- Rau ăn kèm: Tía tô, khiếp giới, rau củ mùi, rau húng...

- 1 trái chanh, 3 trái ớt, 1 củ tỏi

- Gia vị: Đường, chanh, dầu ăn...

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm ngon

Chi tiết biện pháp làm bún đậu mắm tôm ngon

Bước 1: Sơ chế lòng, dạ dày, gan heo

Lòng non, dạ dày, gan heo sử dụng muối, chanh để gia công sạch với khử mùi tanh.

- bí quyết làm không bẩn lòng non heo

Cách 1: cần sử dụng bột mì và muối cho vào phần lòng non, dùng tay bóp dìu dịu 5 phút rồi rửa sạch. Triển khai 2 - 3 lần. Rửa không bẩn với nước.

Cách 2: gắng chanh tươi cùng muối hạt vào phần lòng non, dùng tay bóp nhẹ nhàng 5 phút rồi cọ sạch. Triển khai 2 - 3 lần rồi rửa sạch lại với nước.

- cách làm không bẩn dạ dày heo

Lộn trái dạ dày heo và rửa dưới vòi nước. Kế tiếp lộn ngược lại và rửa bên dưới vòi nước 2 - 3 lần.

Cho muối phân tử vào bao tử rồi bóp 2 - 3 phút rồi rửa sạch. Lộn ngược lại rồi lại bóp muối hạt 2 - 3 phút. Triển khai 2 - 3 lần.

Bắc nồi lên bếp, thêm giấm nạp năng lượng và muối hạt, gừng giã dập với xíu rượu vào nấu nướng sôi rồi mang lại dạ dày vào trần nhanh 1 phút, vớt ra cho vào nước lạnh.

Dùng dao cạo hết những phần white color bám xung quanh dạ dày lợn, rửa sạch sẽ thêm vài ba lần nước là được.

- giải pháp làm sạch mát gan heo

Pha nước muối hạt loãng rồi mang đến gan heo vào rửa. Dùng dao cắt sút những sợi màu trắng bám xung quanh. Rửa sạch sẽ lại cùng với nước sạch.

Bước 2: Sơ chế thịt chân giò và các nguyên liệu khác

Pha nước muối bột loãng, mang lại thịt ba rọi và thịt ở khúc giò vào rửa. Sử dụng dao cạo không còn phần lông trên tị nạnh của thịt. Cọ lại với nước sạch xong để ráo.

- Đậu phụ rửa bên dưới vòi nước xong để ráo.

- rau sống (tía tô, ghê giới, rau mùi, rau húng…) nhặt rồi cọ sạch, vẩy hết nước.

- Dưa loài chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng tanh vừa ăn.

Bước 3: Luộc thịt, lòng, dạ dày cùng gan heo

- bắc nồi lên bếp, cho nước và thêm hành, gừng, xếp thịt chân giò vào luộc. Luộc cho đến khi thịt chín thì vớt ra. Thái giết thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

- Nồi nước luộc thịt đang sôi, cho thêm tiếp phần lòng non vào luộc. Luộc lòng non vào luộc. Luộc 2 - 3 phút, thấy phần lòng non có white color đẹp là được. Thái lòng non thành từng miếng vừa ăn.

- mang đến gan heo và dạ dày vào luộc. Tính từ dịp nước sôi khoảng tầm 20 - khoảng 30 phút thì sử dụng đũa xâm vào gan heo nếu như thấy không hề đỏ thì được. Xâm đũa vào dạ dày ví như thấy mềm là đã chín. Vớt dạ dày ra để vào chén ăn cơm nước lạnh đến săn lại vẫn giòn hơn. Sau đó thái gan heo và dạ dày thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: chiên chả cốm

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập rồi rồi mang lại chả cốm vào rán chín vàng là được. Vớt chả cốm ra thái thành miếng vừa ăn.

Bước 5: rán đậu hũ

Dùng chảo chiên chả cốm, giảm đậu hũ thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào chiên chín xoàn giòn là được.